08 loại giấy tờ, thủ tục người mua bất động sản cần chuẩn bị

09:10:00 24/10/2016

Ngoài tài chính, người đầu tư mua bán nhà đất cần chuẩn bị sẵn sàng một số loại giấy tờ nhất định. Việc chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ này giúp cho giao dịch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Cụ thể, những giấy tờ này được chia thành 02 nhóm: nhóm giấy tờ bắt buộc phải có và nhóm giấy tờ có thể cần đến.

Nhóm bắt buộc phải có:

Một: Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao

Hai: Sổ hộ khẩu, bản chính và bản sao

Ba: Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Bốn: Với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong sư án nhà ở thương mại, cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

Năm: Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng mình nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng

Nhóm có thể cần đến:

Sáu: Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bijkhas nhiều các loại giấy tờ. Cụ thể: Ngoài các loại giấy tờ bắt buộc, cần chuẩn bị thêm đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyền lương qua ngân hàng... Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị.

Bảy: Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bản sao kê lương...)

Tám:Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ.Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này người mua vẫn phải mang theo CMND, sổ hộ khẩu,giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, người mua nhà đất nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản. Khi đóng các loại lệ phí, người mua nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu các bạn còn đang băn khoăn về những thủ tục pháp lý hoặc cần giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và được cung cấp những dịch vụ tốt nhất theo địa chỉ:

Địa chỉ : 216 Nguyễn Cao, Khu Hòa Đình, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh.

Điện thoại : 02413.811.077

Email : [email protected]

 

Đang xử lý...

.