Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?

10:11:00 26/11/2016

 

Hiện nay pháp luật Việt Nam đa rất mở cửa cho việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện để họ về quê hương sinh sống. Cụ thể:

Luật Nhà ở năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, thì người nước ngoài định cư ở nước ngoài (còn gọi là Việt kiều) là đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Theo đó, Việt kiều chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam là đủ điều kiện để sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Ngoài ra, một điểm mới nữa của Luật Nhà ở đó là Việt kiều sẽ được sở hữu nhà ở với số lượng không hạn chế.

Những giấy tờ cần thiết khi Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam:

Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định Việt kiều muốn mua nhà ở tại Việt Nam phải có giấy tờ thuộc một trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.
  • Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì cũng phải còn có giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu kèm theo đó là giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp; hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Giấy tờ làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam bao gồm:

  • Giấy tờ về hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam qua các thời kỳ từ năm 1945 đến trước ngày 1/7/2009, trong đó có ghi rõ quốc tịch Việt Nam hoặc thông tin liên quan đến quốc tịch Việt Nam.
  • Giấy tờ về hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác do chế độ cũ cấp trước ngày 30/4/1975 ở miền Nam Việt Nam hoặc do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, trong đó có thông tin liên quan đến quốc tịch Việt Nam, cũng được coi là cơ sở tham khoản để xem xét, xác định quốc tịch Việt Nam.

Nếu các bạn còn băn khoăn về những thủ tục pháp lý hoặc cần giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và được cung cấp những dịch vụ tốt nhất theo địa chỉ:

Địa chỉ : 216 Nguyễn Cao, Khu Hòa Đình, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh.

Điện thoại : 02413.811.077

Email : [email protected]

 

Đang xử lý...

.